Ô nhiễm môi trường khói bụi, khói thuốc,… ngày càng gia tăng trở thành mối nguy hại gây nên các bệnh lý đe dọa sức khỏe lá phổi của chúng ta.  Các bệnh lý về phổi đặc biệt là ung thư phổi thường tiến triển âm thầm khó phát hiện và gây tỷ lệ tử vong cao. Tại Việt Nam, ung thư phổi đứng đầu bảng trong danh sách 10 loại ung thư phổ biến ở cả 2 giới. Mỗi năm có hơn 20.000 người mắc bệnh, trong đó có đến 17.000 người đã tử vong. Điều đáng nói, hầu hết số người mắc bệnh đều phát hiện quá muộn và tử vong chỉ sau 6 tháng – 1 năm.

Tại sao nên tầm soát ung thư phổi sớm?

Ung thư phổi là một bệnh lý ác tính và được các chuyên gia đầu ngành ung bướu xếp vào loại ung thư gây tử hàng đầu trên toàn thế giới. Đáng chú ý, Việt Nam là một nước có tỷ lệ mắc bệnh ung thư phổi tương đối cao, tuy nhiên việc phòng tránh và cảnh giác với căn bệnh này lại chưa được người dân quan tâm nhiều. Số liệu thống kê cho thấy, năm 2018, Việt Nam có 23.667 ca mới mắc bệnh với 20.710 ca tử vong, trong đó có tới 70% bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn.

Tầm soát ung thư phổi
Sàng lọc sớm là chìa khóa giúp loại bỏ nguy cơ mắc ung thư phổi

Các bác sĩ cũng đã chỉ ra rằng, hút thuốc lá bao gồm cả chủ động và thụ động là nguyên nhân chính dẫn đến ung thư phổi. Theo đó, 90% bệnh nhân ung thư phổi do hút thuốc lá, 4% dù không hút thuốc nhưng đã hít phải một lượng khói thuốc đáng kể từ người hút thuốc lá. Riêng ở Việt Nam, không chỉ thuốc lá mà thuốc lào cũng được xếp vào một trong những nguyên nhân gây ung thư phổi. Ngoài ra, môi trường làm việc ô nhiễm, khói bụi và tiếp xúc với tia phóng xạ cũng là nguyên nhân khiến tỷ lệ ung thư phổi ngày càng tăng cao ở mức báo động. Những người làm việc trong môi trường luyện thép, niken, crom và khí than,… được các bác sĩ cảnh báo nên tầm soát ung thư phổi định kỳ để loại bỏ nguy cơ mắc bệnh từ sớm.

Ung thư phổi nguy hiểm nhưng nếu được tầm soát phát hiện sớm các yếu tố nguy cơ và chữa trị hiệu quả các bệnh lý liên quan thì có thể ngăn chặn sự tiến triển thành bệnh. Ngoài ra, việc tầm soát phát hiện ung thư phổi ở giai đoạn đầu sẽ giúp tăng cơ hội sống, kéo dài tuổi thọ cho người bệnh. Với thiết kế khoa học, Gói khám tầm soát phát hiện sớm ung thư phổi 2 của bệnh viện ĐKQT Thu Cúc sẽ giúp bạn phát hiện sớm dấu hiệu của ung thư phổi và tăng cơ hội chữa trị bệnh hiệu quả.

Tầm soát phát hiện sớm ung thư phổi 2

Quy trình tầm soát ung thư phổi tại bệnh viện Thu Cúc

✎ Sau khi hoàn tất hồ sơ thăm khám, người bệnh sẽ bắt đầu quy trình từ phòng khám nội. Tại đây, bác sĩ sẽ tiến hành các bước thăm khám tổng quát lâm sàng như đo nhịp tim, huyết áp, hỏi tiểu sử bệnh để đưa ra tư vấn, chỉ định gói khám phù hợp.

✎ Bước tiếp theo, người bệnh sẽ được điều dưỡng lấy máu để thực hiện các xét nghiệm cơ bản như: Phát hiện tình trạng thiếu máu và một số bệnh lý về máu, chẩn đoán tiểu đường và rối loạn dung nạp Glucose, đánh giá chức năng gan thận và định lượng Lipid máu.

✎ Ở danh mục tiếp theo, người bệnh sẽ phải thực hiện một số xét nghiệm chỉ điểm khối u như: Định lượng NSE giúp phát hiện nguy cơ ung thư phổi tế bào nhỏ và định lượng Cyfra 21-1 giúp tầm soát ung thư phổi không tế bào nhỏ.

✎ Siêu âm ổ bụng cũng là một chỉ định quan trọng nằm trong gói Tầm soát ung thư phổi của bệnh viện Thu Cúc. Thông qua hình ảnh siêu âm rõ nét, các bác sĩ có thể phát hiện sớm một số bệnh lý các tạng trong ổ bụng (gan, thận, lá lách, tụy).

✎ Sau khi siêu âm ổ bụng, người bệnh được hướng dẫn tới phòng chụp X-quang để kiểm tra chức năng tim phổi.

Tầm soát phát hiện sớm ung thư phổi
Chụp cắt lớp vi tính MSCT đóng vai trò quan trọng trong chẩn đoán và phát hiện sớm ung thư phổi

✎ Danh mục cuối cùng nằm trong gói khám này là chụp cắt lớp vi tính lồng ngực không tiêm thuốc cản quang.

✎ Sau khi hoàn thành xong các danh mục nằm trong gói khám, người bệnh được hướng dẫn quay trở lại phòng khám nội ban đầu để nghe bác sĩ đọc kết quả thăm khám.

Mọi thông tin chi tiết về gói khám và ưu đãi, bạn đừng ngại ngần liên hệ ngay Tổng đài 1900558896 để nhận hỗ trợ tư vấn sớm nhất và miễn phí!