Viêm ruột thừa là bệnh khá phổ biến, nếu không được can thiệp kịp thời có thể dẫn tới những biến chứng nghiêm trọng như vỡ ruột thừa, áp xe ruột thừa… Vì thế việc phát hiện sớm các triệu chứng của bệnh để điều trị sớm là điều rất cần thiết. Trong các dấu hiệu cảnh báo căn bệnh này thì đau bụng là dấu hiệu đặc trưng nhất. Vậy vị trí đau điển hình của viêm ruột thừa thường đến ở khu vực nào? Hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Ruột thừa nằm ở vị trí nào trong cơ thể?

Ruột thừa là một bộ phận có dạng hình túi chảy dài. Nằm ở phía dưới, bên phải của phần bụng. Ruột thừa có kích cỡ khá nhỏ, chỉ gần gần ngón tay cái. Một đầu bịt kín, đầu còn lại thông với manh tràng (là đoạn đầu tiên của ruột già).

dau-ruot-thua
Ruột thừa nằm ở phía dưới, bên phải của phần bụng

Vậy viêm ruột thừa thường gây đau ở bên nào?

Vì vị trí ruột thừa nằm ở phía dưới và bên phải vùng bụng nên khi ruột thừa bị viêm, cơn đau sẽ đến điển hình nhất ở vị trí này. Trong y khoa hay dùng cụm từ “hố chậu phải” để chỉ vị trí đau của viêm ruột thừa, chi tiết hơn:

- Cơn đau thường đến ngẫu nhiên, có rất nhiều trường hợp cơn đau khởi phát ở nhiều vị trí khác nhau trong ổ bụng, nhưng sau đó sẽ dần dịch chuyển về hố chậu phải và đau ở đây rất lâu.

- Cơn đau ruột thừa thường đau âm ỉ trước, sau đó mức độ đau tăng dần và liên tục

- Trong vòng 24h, người bệnh sẽ trải qua mức độ từ đau nhẹ đến đau dữ dội.

Một số dấu hiệu khác của viêm ruột thừa

- Người bệnh có thể cảm thấy đau vùng thắt lưng phải, cơn đau này có thể lan xuống hông và đùi phải.

- Đi tiểu thường xuyên: ruột thừa viêm gây đau có thể kích thích đến bàng quang, khiến người bệnh luôn có cảm giác muốn đi tiểu.

- Bụng cồn cào kèm theo buồn nôn: thậm chí có những trường hợp còn ói mửa liên tục, khiến người bệnh nhanh chóng xuống sức.

- Run và sốt: bệnh nhân viêm ruột thừa thường hay có dấu hiệu sốt nhẹ, dao động từ 37,5 đến 38,5 độ C, ngoài ra còn kèm theo cảm giác run, ớn lạnh.

ruot-thua-dau-ben-nao
Run và sốt cũng là một trong những biểu hiện của viêm ruột thừa

- Chán ăn, mệt mỏi: mệt mỏi và chán ăn thậm chí ăn vào là nôn cũng là một trong những biểu hiện thường thấy ở những bệnh nhân viêm ruột thừa.

- Thành bụng co cứng: đây là một biểu hiện mà rất nhiều bệnh nhân nhầm lẫn chúng là biểu hiện của đau dạ dày. Cơn đau của viêm ruột thừa sẽ nhanh chóng lan rộng ra toàn vùng bụng, khiến thành bụng người bệnh co cứng và chạm vào bất kì vị trí nào cũng gây đau.

Khi bị viêm ruột thừa, bất kỳ vận động nào cũng tạo áp lực lên thành bụng khiến người bệnh đau đớn và mất sức. Chính vì vậy, khi nhận thấy dấu hiệu của viêm ruột thừa. Đặc biệt là những cơn đau đến từ hố chậu phải của cơ thể. Cần đến ngay bệnh viện thăm khám và được can thiệp kịp thời.

Viêm ruột thừa xảy ra khi nào?

Viêm ruột thừa xảy ra khi tình trạng tắc nghẽn bên trong ruột thừa xuất hiện, các chất thải đến ruột già không thể bài tiết ra ngoài mà dần bị tích tụ trong ruột thừa, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi phát triển. Chính những vi khuẩn này là thủ phạm gây sưng viêm, nhiễm trùng...gây ra bệnh lý viêm ruột thừa mà điển hình là những cơn đau.

Viêm ruột thừa cách tốt nhất để điều trị là sử dụng phẫu thuật để loại bỏ ruột thừa đang sưng viêm. Nếu trì hoãn việc can thiệp ngoại khoa, ruột thừa sẽ rất có thể sưng to, gây vỡ và tràn mủ ra toàn vùng bụng rất khó xử lý. Ngoài ra người bệnh cũng phải đối mặt với hàng loạt các biến chứng nguy hiểm khác như áp xe ruột thừa, đám quánh ruột thừa…

mo-dau-ruot-thua
Mổ nội soi cắt bỏ viêm ruột thừa được đánh giá là “tiêu chuẩn vàng”

Ngày nay, với sự phát triển của y học hiện đại, mổ nội soi cắt bỏ viêm ruột thừa được đánh giá là “tiêu chuẩn vàng” bởi những ưu điểm như an toàn, hiệu quả cao, vết mổ rất nhỏ nên ít đau, hồi phục nhanh chóng, đồng thời vết mổ nhỏ nên rất nhanh lành, đảm bảo cả về mặt thẩm mỹ - hầu như không để lại sẹo.

Tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, phẫu thuật nội soi viêm ruột thừa được áp dụng phổ biến để điều trị cho những bệnh nhân viêm ruột thừa. Đặc biệt người bệnh được trực tiếp phẫu thuật với Tiến sĩ, Bác sĩ, Thầy thuốc ưu tú Lê Minh Sơn Nguyên Trưởng khoa Ngoại Tiêu hóa Bệnh viện Xanh Pôn, hiện đang là Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc phụ trách Ngoại tổng hợp kiêm Trưởng khoa Ngoại. Tất cả các ca mổ đều được thực hiện tại phòng mổ hiện đại, vô khuẩn một chiều nhằm đảm bảo an toàn tối đa cho người bệnh trong quá trình phẫu thuật. Hơn thế chi phí phẫu thuật rất hợp lý, áp dụng bảo hiểm y tế và bảo hiểm bảo lãnh giúp giảm bớt gánh nặng kinh tế cho người bệnh.

Đồng thời, sau phẫu thuật đội ngũ y bác sĩ dày dặn kinh nghiệm sẽ thường xuyên theo dõi tình trạng người bệnh, các điều dưỡng viên chăm sóc, vệ sinh vết mổ ân cần, chuyên nghiệp, phục vụ bữa ăn đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng và vệ sinh… giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục để quay lại làm việc và sinh hoạt trong thời gian sớm nhất.

Mọi thắc mắc về bệnh lý viêm ruột thừa cần được hỗ trợ, bạn vui lòng liên hệ qua hotline 1900 55 88 96 của Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc để được giải đáp miễn phí. Chúc bạn luôn dồi dào sức khỏe!