Viêm ruột thừa là một tình trạng cấp cứu cần xử lý gấp nếu không sẽ rất dễ dẫn đến vỡ ruột thừa, đe dọa tính mạng người bệnh. Vậy nguyên nhân của bệnh lý này xuất phát từ đâu, cách xử lý như thế nào triệt để nhất? Mời các bạn tham khảo bài viết  để có cách phòng tránh và can thiệp đúng đắn khi chẳng may gặp phải căn bệnh này.

Nguyên nhân viêm ruột thừa

Viêm ruột thừa có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó có một số nguyên nhân phổ biến:

- Tắc nghẽn lỗ thông giữa ruột già và ruột thừa: đây là nguyên nhân điển hình nhất, gây ứ đọng các chất thải trong ruột thừa, tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển gây viêm, nhiễm trùng dẫn đến cơn đau ruột thừa.

tim-hieu-nguyen-nhan-viem-ruot-thua
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới viêm ruột thừa trong đó phổ biến nhất là tắc nghẽn lỗ thông giữa ruột già và ruột thừa

- Sưng viêm các nang bạch huyết dưới niêm mạc ruột thừa: do các nhiễm trùng đường ruột hoặc các nhiễm trùng toàn thân như nhiễm trùng đường hô hấp cấp...

- Ổ bụng xuất hiện các vật lạ như mảnh sạn, hạt trái cây, vật sắc nhọn,… làm tổn thương ruột thừa dẫn đến những cơn đau.

- Do ký sinh trùng đường ruột như giun đũa, giun kim,… chui vào trong ruột thừa gây đau và viêm nhiễm.

- Hiện tượng tắc nghẽn chất thải thực phẩm hoặc phần cứng của phân gây nhiễm khuẩn ruột thừa lâu dần sưng viêm.

- Viêm ruột thừa cũng có thể hình thành do một bệnh nhiễm trùng, chẳng hạn như nhiễm virus đường tiêu hóa, hoặc nó có thể là kết quả của các loại viêm khác trong cơ thể tác động.

Trong tất cả các trường hợp, vi khuẩn bên trong ruột thừa sau khi được hình thành sẽ nhanh chóng làm ruột thừa bị viêm, sưng và đầy mủ. Nếu không được điều trị kịp thời, ruột thừa có thể vỡ và gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng.

Các biến chứng nguy hiểm của viêm ruột thừa

- Viêm phúc mạc: Xảy ra khi ruột thừa sưng to và vỡ. Nếu ruột thừa bị vỡ, các chất của đường ruột và các sinh vật gây bệnh có thể bị rò rỉ vào khoang bụng. Điều này có thể gây ra nhiễm trùng ổ bụng.

tim-hieu-nguyen-nhan-viem-ruot-thua
Hình ảnh ruột thừa của một bệnh nhân đã sưng rất to, có thể vỡ bất cứ lúc nào nếu không kịp thời cắt bỏ

- Áp xe mủ hình thành trong bụng: Nếu ruột thừa vỡ, nhiễm trùng và sự rò rỉ các chất đường ruột có thể hình thành áp xe - ổ áp xe nhiễm trùng ruột thừa quanh ruột thừa. Ruột thừa áp xe cần phải điều trị trước khi vỡ ổ áp xe nếu không sẽ gây nhiễm trùng rộng toàn khoang bụng.

- Đám quánh ruột thừa: Hình thành do các quai ruột và mạc nối bao bọc kín ruột thừa, ngăn cản sự tiến triển lan rộng và tạo thành đám quánh.

Cách chữa viêm ruột thừa triệt để

Khi ruột thừa bị viêm sưng, cách xử lý triệt để và tối ưu nhất là tiến hành phẫu thuật cắt bỏ. Sau khi ruột thừa được cắt bỏ, cơ thể vẫn hoạt động hoàn toàn bình thường mà không có ảnh hưởng nào, do ruột thừa là bộ phận ít có vai trò đóng góp cho cơ thể nói chung.

Phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa hiện có 2 phương pháp mổ mở và mổ nội soi. Tùy vào tình trạng bệnh lý mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp nào. Tuy nhiên, với những ưu điểm như an toàn, hiệu quả cao, vết mổ rất nhỏ nên ít đau, hồi phục nhanh chóng, nhanh xuất viện, đồng thời đảm bảo cả về mặt thẩm mỹ vì hầu như không để lại sẹo thì phương pháp phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa được xem là lựa chọn tối ưu khi điều trị bệnh lý này.

Tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, tất cả các ca mổ viêm ruột thừa đều được thực hiện tại phòng mổ hiện đại, vô khuẩn một chiều nhằm đảm bảo an toàn tối đa cho người bệnh. Trực tiếp Tiến sĩ, Bác sĩ, Thầy thuốc ưu tú Lê Minh Sơn với hơn 40 năm kinh nghiệm Ngoại tiêu hóa thực hiện phẫu thuật hiệu quả và an toàn. Hơn thế chi phí phẫu thuật cũng rất hợp lý, người bệnh được áp dụng bảo hiểm y tế và bảo hiểm bảo lãnh giúp giảm bớt gánh nặng kinh tế.

tim-hieu-nguyen-nhan-viem-ruot-thua
Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là một địa uy tín cho những bệnh nhân viêm ruột ruột thừa

Đồng thời, sau phẫu thuật đội ngũ bác sĩ dày dặn kinh nghiệm sẽ thường xuyên theo dõi tình trạng người bệnh, điều dưỡng trực tiếp vệ sinh vết mổ ân cần, chuyên nghiệp, phục vụ bữa ăn đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng và vệ sinh… giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục và hạn chế tối đa biến chứng.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về viêm ruột thừa, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc theo số điện thoại 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí!