Thai mấy tuần thì siêu âm thấy là câu hỏi mà hầu hết các mẹ bầu đều quan tâm và tìm hiểu khi mang thai. Siêu âm thai nhi có vai trò quan trọng, giúp mẹ có thể theo dõi sự phát triển của con. Vậy vào thời điểm nào thì có thể siêu âm thấy thai nhi và mẹ nên chú ý những mốc siêu âm quan trọng nào?

Thai mấy tuần thì siêu âm thấy?

Theo tiêu chuẩn, một chu kỳ mang thai của mẹ sẽ là 40 tuần bắt đầu từ thời điểm tuần cuối cùng có hành kinh của người mẹ. Sau khi trứng gặp tinh trùng và quá trình thụ tinh đã xảy ra khoảng từ 7 - 8 ngày thì hợp tử sẽ di chuyển vào tử cung của mẹ để tạo thành phôi thai và làm tổ. Trong 1, 2 tuần tiếp theo, phôi thai sẽ tiếp tục phát triển nhưng rất khó để có thể nhìn thấy túi thai dù sử dụng các biện pháp siêu âm. Chính vì vậy nếu mẹ bầu đi siêu âm trong khoảng thời gian này sẽ không thể nhìn thấy thai nhi.

Sau khi thử que 2 vạch, mẹ đi siêu âm đầu dò có thể nhìn thấy túi thai
Sau khi thử que 2vạch, mẹ đi siêu âm đầu dò có thể nhìn thấy túi thai

Sau 1 tuần trễ kinh, mẹ có thể test bằng que thử để biết có thai hay chưa, mẹ cũng có thể bắt đầu xuất hiện những biểu hiện như mệt mỏi, ốm nghén, buồn nôn. Khi trễ kinh 1 tuần, mẹ bầu đi siêu âm đầu dò đã bắt đầu nhìn thấy túi thai, nếu siêu âm muộn hơn từ tuần thứ 5 mẹ có thể nghe thấy tim thai.

Trong lần siêu âm đầu tiên này mẹ bầu cũng nên kiểm tra sức khỏe, thực hiện xét nghiệm máu để đánh giá toàn diện sức khỏe của mẹ và bé.

Ý nghĩa của việc siêu âm lần đầu tiên với thai nhi

Siêu âm thai lần đầu tiên có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với việc chăm sóc sức khỏe thai kỳ. Trong lần siêu âm đầu tiên này, thông qua các kỹ thuật siêu âm và các thông tin mẹ cung cấp, các bác sĩ sẽ đưa ra những đánh giá quan trọng về thai nhi:

• Thai đã làm tổ đúng trong buồng tử cung hay chưa.
  • Mẹ mang thai đơn hay đa thai.
  • Xác định thai đang bao nhiêu tuổi.
  • Chỉ số phát triển của thai nhi.
  • Kích thước túi ối, noãn hoàng.

Từ các chỉ số này, các bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên về chế độ ăn uống, chăm sóc cho mẹ bầu, đồng thời tính toán ngày dự sinh và các mốc khám thai quan trọng tiếp theo cho mẹ.

Trong trường hợp siêu âm không thấy túi thai mà các kết quả xét nghiệm nồng độ hCG cao hơn 1500 - 2000, các bác sĩ sẽ nghi ngờ thai đã làm tổ ngoài tử cung. Thai ngoài tử cung đều có thể gây vỡ tử cung khi thai phát triển, là mối nguy hiểm cho cả mẹ và bé, chính vì thế nếu trong trường hợp này mẹ và bé cần được theo dõi thêm để chẩn đoán chính xác và có những biện pháp phù hợp.

Những mốc siêu âm thai mẹ cần ghi nhớ

Ngoài mốc siêu âm thai đầu tiên vừa nêu trên thì ba mốc siêu âm dưới đây mẹ không thể bỏ qua:

Mẹ bầu siêu âm thai tại BV ĐKQT Thu Cúc

Mốc siêu âm từ tuần thai 11 đến tuần thai 13 - 6 ngày

Mốc siêu âm này là thời điểm vàng để sàng lọc các dị tật có thể xuất hiện với thai nhi, bao gồm:

• Các bất thường ở nhiễm sắc thể liên quan tới các hội chứng như Down thông qua đo độ mờ da gáy.
  • Dị tật ống thần kinh thông qua đánh giá khoảng mở trong não.
  • Quan sát các cấu trúc giải phẫu trên cơ thể bé, gồm: cấu trúc hộp sọ, cấu trúc tim, thành bụng, bánh rau và tay chân của bé,...
  • Tính toán tuổi thai và ngày dự sinh chính xác nhất dựa theo chiều dài đầu mông của bé.
  • Sàng lọc nguy cơ tiền sản giật của mẹ và bé.

Mốc siêu âm thai từ tuần 18 đến tuần 22

Khoảng thời gian từ tuần 18 đến tuần 22, mẹ cần đi siêu âm bởi đây là thời điểm tốt nhất để đánh giá hình thái thai nhi. Siêu âm hình thái thai nhi bao gồm:

• Quan sát cấu trúc của hộp sọ và não bộ.
  • Kiểm tra gương mặt để kiểm tra bé có bị sứt môi, hở hàm hay không.
  • Quan sát cấu trúc cột sống để đảm bảo không bị hở khe cột sống.
  • Quan sát thành bụng và các tổ chức cơ quan vùng bụng: dạ dày, 2 thận, 1 bàng quang,...
  • Quan sát tim thai.
  • Quan sát bộ phận chân tay đầy đủ, không dị tật.

Tuy ở mốc siêu âm này không thể phát hiện được hết các dị tật bẩm sinh có thể xảy ra nhưng cũng giúp bé được sàng lọc phần lớn các dị tật bẩm sinh.

Bên cạnh đó, mốc siêu âm này cũng giúp mẹ được kiểm tra cổ tử cung, đánh giá nguy cơ đẻ non.

Mốc siêu âm khi thai từ 30 tuần - 32 tuần

Đây là mốc siêu âm đánh giá tăng trưởng thai nhi. Các siêu âm trong mốc này tương tự như ở mốc tuần 22, tuy nhiên sẽ có thêm những đánh giá mới như:

Đánh giá hệ tuần hoàn của thai nhi để dự đoán nguy cơ em bé có được cung cấp đủ oxy không, chức năng của bánh rau có ổn định không, quá trình hoàn thiện cấu trúc thai có bất thường hay không.

Mẹ bầu siêu âm thai 5D tại BV ĐKQT Thu Cúc

Siêu âm thai ở đâu thì uy tín?

Hiện nay có rất nhiều cơ sở có dịch vụ siêu âm thai, tuy nhiên để siêu âm chính xác mẹ nên lựa chọn các địa chỉ uy tín. Để thuận tiện nhất, mẹ nên theo dõi và khám thai định kỳ tại địa chỉ chất lượng xuyên suốt thai kỳ. Là một trong những đơn vị đi đầu về sản khoa tại Hà Nội, bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc đã và đang được nhiều mẹ bầu tin tưởng và lựa chọn.

Tại bệnh viện ĐKQT Thu Cúc có các thiết bị siêu âm 2D, 4D, 5D với độ chính xác cao, cho hình ảnh rõ nét và chính xác. Không chỉ vậy, hệ thống trang thiết bị và cơ sở vật chất hiện đại giúp quá trình thăm khám được nhanh chóng, chính xác và tiết kiệm thời gian cho mẹ. Đội ngũ y bác sĩ giỏi, chuyên môn cao tới từ các bệnh viện đầu ngành sẽ trực tiếp thăm khám, theo dõi và tư vấn để mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh.

Ngoài ra, mẹ cũng có thể tham khảo dịch vụ thai sản trọn gói tại Thu Cúc với nhiều gói đa dạng, linh động theo từng giai đoạn phát triển của thai nhi. Với thai sản trọn gói, mẹ và bé được thực hiện đầy đủ các siêu âm, xét nghiệm, … mẹ được nhắc lịch trước mỗi mốc khám thai quan trọng, và đặc biệt Thu Cúc sẽ đồng hành với mẹ không chỉ khi sinh mà còn cả quãng thời gian sau sinh mẹ lưu viện!

Trên đây là những thông tin liên quan đến câu hỏi “ thai mấy tuần siêu âm thì thấy “, song, nếu còn những thắc mắc về các vấn đề siêu âm ở trẻ hay các dịch vụ thăm khám thai sản, đừng ngại gọi hotline 0904 97 0909, Thu Cúc sẽ tư vấn cho mẹ nhanh nhất!