Sỏi thận là bệnh lý phổ biến liên quan đến nhiều yếu tố như chế độ ăn uống, sinh hoạt, khí hậu và có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm cho cơ thể. Kích thước sỏi to hay nhỏ sẽ là dấu hiệu mách cho bạn biết nó có nguy hiểm không? Vậy sỏi thận 6 mm là to hay nhỏ, có nguy hiểm không và cách điều trị dứt điểm như thế nào, mời các bạn cùng theo dõi bài viết của chúng tôi để được giải đáp.

Sỏi thận 6mm có gây nguy hiểm hay không?

Sỏi thận 6mm có gây nguy hiểm không?

Sỏi thận là một căn bệnh được hình thành từ các chất khoáng, cặn bã tồn đọng không được đào thải qua đường tiết niệu, trải qua thời gian lâu dài dần dần tích tụ và kết tủa thành những viên sỏi nằm trong thận. Sỏi thận có diễn biến âm thầm, ở giai đoạn đầu nhiều khi không có triệu chứng rõ rệt khiến người bệnh chủ quan, không điều trị dẫn đến sỏi to, rắn gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

Để trả lời cho câu hỏi “Sỏi thận 6mm có gây nguy hiểm không?”, chúng ta cần phân tích toàn diện dựa trên kích thước, độ rắn, góc cạnh của viên sỏi. Theo đó, sỏi thận 6mm được đánh giá là không quá lớn, không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe bệnh nhân. Nếu sỏi vừa mới hình thành, chưa quá rắn và đường bài tiết thông thoáng thì chúng ta có thể uống thật nhiều nước để đẩy sỏi xuống niệu quản, xuống bàng quang rồi theo đường tiểu ra ngoài.

Tuy nhiên trong nhiều trường hợp, một viên sỏi thận 6mm cũng gây nên những nỗi khổ sở và đau đớn cho người bệnh và buộc người bệnh phải can thiệp ngoại khoa. Đó là khi người bệnh bị hẹp niệu quản, sỏi có góc cạnh, trong quá trình bị đẩy xuống qua đường tiết niệu thì bị kẹt và cọ xát tại niệu quản, vừa không ra ngoài được mà lại còn gây tổn thương lên niệu quản.

Do đó, để biết được sỏi thận 6mm có thực sự gây nguy hiểm hay không, bạn cần đến thăm khám trực tiếp tại cơ sở uy tín, thực hiện các xét nghiệm và chụp chiếu để được bác sĩ tư vấn phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Cách xử lý và điều trị sỏi thận 6mm

Sỏi thận 6 mm sẽ tùy thuộc vào kết quả chụp chiếu đường tiết niệu, tình trạng sỏi để có phương án điều trị thích hợp. Về cơ bản, sẽ có 2 phương án điều trị như sau:

- Điều trị nội khoa kết hợp chế độ ăn uống, sinh hoạt phù hợp: Như thông tin phía trên bài viết thì nếu đường bài tiết thông thoáng, bác sĩ sẽ chỉ định bạn dùng các loại thuốc thích hợp. Nhóm thuốc chẹn alpha giúp làm giãn các cơ trong niệu quản, giúp đẩy sỏi ra ngoài nhanh và ít đau hơn.  Đặc biệt, người bệnh phải uống nhiều nước sạch, ăn nhiều rau xanh, hạn chế các thực phẩm chứa oxalat, bổ sung canxi với lượng vừa phải, chăm chỉ vận động và sinh hoạt điều độ.

Một bệnh nhân đang tán sỏi ngoài cơ thể

- Điều trị ngoại khoa: Sỏi thận 6mm nếu không thể tự ra ngoài theo đường tiểu thì bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp ngoại khoa đó là tán sỏi ngoài cơ thể. Đây được coi là lựa chọn tối ưu dành cho bệnh nhân có sỏi thận không quá 1.5 cm với nhiều ưu điểm vượt trội.

• Không đau: người bệnh không cảm thấy đau đớn, tán sỏi nhẹ nhàng, không phải mổ.
  • Không phải nằm viện: xong tán sỏi là bệnh nhân có thể về nhà ngay.
  • An toàn: tán sỏi ngoài cơ thể không gây ảnh hưởng tới các cơ quan lân cận nên rất an toàn cho sức khỏe.
  • Nhanh chóng: thời gian tán sỏi diễn ra rất nhanh, bạn nằm thư giãn tầm 30 - 45 phút là đã tán xong sỏi.
  • Tiết kiệm thời gian và chi phí: Quá trình thăm khám và tán sỏi có thể diễn ra trong vòng một buổi và bệnh nhân có thể về nhà ngay sau khi tán, giúp tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức cho người bệnh.

Do đó, khi phát hiện mình bị sỏi thận 6mm, bệnh nhân cũng không cần quá lo lắng. Quan trọng nhất là bạn cần đến với cơ sở uy tín để được tư vấn và điều trị đúng phương pháp, đúng bệnh, tránh tự ý dùng các phương thuốc truyền miệng, hậu quả sẽ là những biến chứng nặng nề cho cơ thể, thậm chí gây hỏng thận.

Sỏi thận 6mm điều trị ở đâu là hiệu quả?

Không chỉ với sỏi thận 6mm mà với bất cứ kích thước nào thì bạn cũng cần tìm đến các địa chỉ bệnh viện uy tín để được thăm khám, thực hiện các xét nghiệm liên quan và áp dụng phương pháp phù hợp nhất để điều trị dứt điểm sỏi. Đặc biệt cần lưu ý xem xét các yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới tâm lý, hiệu quả điều trị sỏi thận 6mm như bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên hướng dẫn, dịch vụ sau chữa bệnh...

Bệnh viện Thu Cúc đang là đơn vị đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ cao vào trong các phương pháp điều trị sỏi thận, sỏi tiết niệu. Đến với bệnh viện Thu Cúc, bệnh nhân sẽ được thăm khám trực tiếp với “bàn tay vàng” bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên - hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực ngoại tiết niệu, được tư vấn và áp dụng phương pháp phù hợp nhất để chữa dứt điểm sỏi. Ngoài ra, Thu Cúc còn có một đội ngũ nhân viên, điều dưỡng… chăm sóc rất tận tình, chỉ dẫn chu đáo nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi đến thăm khám tại đây.

Bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên đang thăm khám cho người bệnh

Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn có lời giải đáp cho câu hỏi: “Sỏi thận 6mm chữa như thế nào”. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào cần tư vấn về sỏi thận, sỏi tiết niệu, đừng ngại ngần liên hệ ngay Tổng đài 1900558896 của bệnh viện ĐKQT Thu Cúc để được hướng dẫn và giải đáp nhé.