Nhiều mẹ xót con, sợ con đau nên vẫn từ chối bác sĩ lấy máu gót chân cho con nhưng các mẹ không biết rằng việc xét nghiệm lấy máu gót chân sẽ giúp phát hiện sớm và chữa trị kịp thời một số bệnh lý bẩm sinh, tăng tỷ lệ khỏi bệnh lên đến 95%. Tất nhiên, bé được chữa trị kịp thời giúp tăng khả năng phát triển khỏe mạnh bình thường.

Lấy máu gót chân giúp phát triển sớm và chữa trị kịp thời một số bệnh lý bẩm sinh.

Nhất định phải lấy máu gót chân, vì sao vậy?

Lấy máu gót chân là một thủ thuật giúp thực hiện xét nghiệm sàng lọc sơ sinh - một xét nghiệm sàng lọc bệnh bẩm sinh hiệu quả.

Thực tế, bác sĩ có thể lấy máu ở bất cứ bộ phận nào trên cơ thể của bé nhưng gót chân là khu vực có lượng máu dồi dào và ít đau hơn các chỗ khác.

Xét nghiệm này sẽ giúp bố mẹ nắm được tình hình sức khỏe của con, xem con có mắc các bệnh lý về rối loạn nội tiết hoặc chuyển hóa bẩm sinh nào không để còn kịp thời điều trị. Bởi nếu không, các bệnh này sẽ gây ra những hệ lụy vô cùng xấu cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ, mà cụ thể là bé có nguy cơ cao bị thiểu năng trí tuệ, kém phát triển.

Bởi lẽ, các bệnh lý này thường không có biểu hiện rõ ràng ở trẻ sơ sinh nên rất khó phát hiện. Để đến khi trẻ có dấu hiệu rõ ràng thì đã được xem là quá muộn để chữa trị, gần như không còn cơ hội phục hồi hoàn toàn.

Thủ thuật lấy máu gót chân được thực hiện như thế nào?

Lấy máu gót chân là một thủ thuật vô cùng nhanh chóng và không đau đớn.

Với thủ thuật này, các nhân viên y tế sẽ dùng kim nhỏ, chích 1 - 2 giọt máu ở gót chân em bé rồi thấm vào giấy chuyên dụng, để khô, sau đó tiến hành làm xét nghiệm.

Để thực hiện lấy máu gót chân dễ dàng hơn, khoảng 3 - 5 phút trước khi lấy máu, mẹ hãy dùng khăn mềm thấm nước ấm khoảng 41 - 42 độ C rồi vắt khô để ủ gót chân cho bé. Xét nghiệm này thường được thực hiện cho bé sơ sinh từ 2 - 7 ngày tuổi. Thời điểm lý tưởng nhất để làm xét nghiệm là khi bé đủ 24 giờ sau sinh và đã ăn sữa được ít nhất 8 lần.

Đối với các bé sinh non, thiếu cân thì sẽ thực hiện xét nghiệm trước ngày thứ 20 sau sinh. Còn trường hợp những bé phải truyền máu sau sinh thì sẽ được đưa đi sàng lọc sơ sinh sau 3 tháng.

Hiện nay hầu hết các bệnh viện đều có đủ điều kiện để thực hiện được xét nghiệm lấy máu ở gót chân. Tuy nhiên, nếu bé sinh ở những cơ sở không đủ điều kiện thì mẹ có thể nhờ nhân viên y tế lấy mẫu máu gót chân của bé rồi gửi đến các bệnh viện đủ điều kiện để tiến hành xét nghiệm.

Lấy máu gót chân giúp phát hiện những bệnh gì?

Lấy máu gót chân có vai trò vô cùng quan trọng trong việc sàng lọc sơ sinh.

Chỉ với một thủ thuật nhỏ, lấy máu gót chân sẽ giúp bé có cơ hội được phát hiện và chữa trị kịp thời khỏi 3 căn bệnh sau:

• Thiếu men G6DP: Đây là căn bệnh di truyền phổ biến, do nhiễm sắc thể X gây ra. Thiếu men G6DP làm cho hồng cầu hoạt động không bình thường, khiến bé dễ mắc bệnh vàng da, thiếu máu. Thậm chí nếu kéo dài sẽ gây ra các biến chứng về thần kinh, chậm phát triển, có nguy cơ tử vong.
  • Tăng sinh tuyến thượng thận bẩm sinh: Là căn bệnh rối loạn bài tiết nội tiết ở tuyến thượng thận. Khi mắc bệnh này, tuyến thượng thận sẽ không có khả năng sản xuất 2 loại hormone cortisol và aldosterone theo đúng nhu cầu bình thường của trẻ. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể gây mất muối, dẫn đến tử vong. Đặc biệt, nếu bé gái mắc bệnh này sẽ không xác định được rõ ràng giới tính (có nguy cơ nam hoá cơ quan sinh dục).
  • Suy giáp bẩm sinh: Tuyến giáp là tuyến nội tiết nằm phía trước cổ, có vai trò điều hòa sự phát triển của các cơ quan, thúc đẩy sự hoạt động của mọi tế bào. Nếu bị suy giáp bẩm sinh thì ở giai đoạn sơ sinh, tuyến giáp sẽ không sản xuất đủ hormone, làm cho trẻ dễ bị đần độn về trí tuệ.

Chắc hẳn, bố mẹ nào cũng muốn con mình lớn lên khỏe mạnh. Có thể nói, lấy máu gót chân là một xét nghiệm đáng để bố mẹ lưu tâm thực hiện ngay sau khi bé chào đời. Xét nghiệm này không những nhanh chóng, không đau đớn, không nguy hiểm mà còn có ý nghĩa vô cùng lớn. Khi có kết quả xét nghiệm, bố mẹ cũng được yên tâm hơn. Còn nếu trong trường hợp có phát hiện được bệnh thì bố mẹ cũng có thể chuẩn bị để theo dõi, không bỏ qua thời điểm vàng điều trị giúp trẻ tăng khả năng bình phục lên tới 95%.

Nếu mẹ sắp hoặc đang mang bầu, đừng bỏ qua thông tin này nhé!

Thai sản trọn gói Thu Cúc – Tốt cho mẹ, khỏe cho bé!

Khi đăng ký gói thai sản trọn gói, mẹ sẽ được đội ngũ bác sĩ đầu ngành theo dõi và chăm sóc suốt hành trình mang thai tới khi bé chào đời, kịp thời đưa ra những biện pháp xử lý nếu có biến chứng nguy hiểm.

Đặc biệt, hiểu được tầm quan trọng của lấy máu gót chân, cùng mong muốn đem đến cho các mẹ bầu những dịch vụ tốt nhất, toàn diện nhất, Khoa Sản – Bệnh viên ĐKQT Thu Cúc cung cấp dịch vụ lấy máu gót chân cho bé. Đây là dịch vụ nằm trong gói thai sản VIP.

Nếu mẹ đang quan tâm tới các dịch vụ trong gói thai sản hoặc quan tâm tới dịch vụ lấy máu gót chân cho bé, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn đầy đủ nhé!

Khoa Sản - Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, với hệ thống trang thiết bị hiện đại, không gian cao cấp và tiện nghi, chắc chắn là địa chỉ được nhiều nữ giới và các cặp vợ chồng chọn lựa.

Để đặt lịch hoặc nghe tư vấn, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96.