Suy thận là một căn bệnh nguy hiểm bởi sự mất dần chức năng thận theo thời gian nếu không được điều trị kịp thời. Trường hợp bước vào giai đoạn cuối thì bệnh nhân thường phải chạy thận nhân tạo và ghép thận thì mới duy trì được sự sống. Nắm được các nguyên nhân suy thận sẽ giúp bạn chủ động phòng ngừa và kiểm soát bệnh tốt hơn.

Sỏi là một trong những nguyên nhân suy thận
Suy thận nặng sẽ dẫn đến nguy hiểm cho tính mạng người bệnh

1. Các nguyên nhân suy thận bạn cần biết

Thận là cơ quan rất quan trọng trong quá trình cơ thể loại bỏ các chất cặn bã ra ngoài. Do đó, nếu cơ quan này bị suy giảm chức năng thì sẽ gây nên nhiều hậu quả khôn lường. Nguyên nhân suy thận được cho là do nhiều yếu tố khác nhau. Dưới đây là tổng hợp các nguyên nhân gây suy thận phổ biến nhất:

• Cao huyết áp: Khi bạn bị tình trạng cao huyết áp lâu dài thì có thể khiến các mạch nhỏ trong thận bị căng thẳng, hoạt động của thận vì thế bị ngăn chặn, lâu dần dẫn đến suy yếu.
  • Nồng độ Cholesterol cao: Đây là nguyên nhân khiến các mạch máu cung cấp đến thận bị tích tụ mỡ, sẽ cản trở hoạt động của của thận, lâu dần thận sẽ trở nên yếu đi.
  • Đái tháo đường: Lượng đường trong máu cao cũng có thể là nguyên nhân khiến các bộ lọc nhỏ trong thận lâu dần bị hư, dẫn đến suy giảm chức năng thận.
  • Bạn mắc các bệnh liên quan đến thận như viêm bể thận, nhiễm trùng thận, viêm cầu thận mãn tính… cũng là nguyên nhân gây suy thận mạn tính.
  • Bạn bị nhiễm trùng đường tiết niệu nếu không được điều trị kịp thời hoặc tái phát nhiều lần sẽ gây tổn thương cho thận, về lâu dài sẽ dẫn đến suy thận.
  • Các bệnh liên quan đến hệ thống miễn dịch như lupus, HIV/ AIDS, các bệnh liên quan đến virus như viêm gan B, viêm gan C trong thời gian dài cũng dẫn đến suy thận.
  • Sự phát triển của các u nang bên trong thận là nguyên nhân gây sỏi thận đáng lưu ý.
  • Sỏi thận lâu ngày phát triển lớn mà không được điều trị, gây tổn thương thận sẽ dẫn đến biến chứng suy thận.
  • Tuyến tiền liệt bị phình to ở tuổi trung niên gây tắc nghẽn đường tiểu, lâu dài sẽ dẫn đến suy thận.
  • Nếu sử dụng thuốc tây quá lâu hoặc sống và làm việc trong môi trường bị nhiễm độc chì thì nguy cơ suy thận là rất cao.

2. Phòng ngừa suy thận hiệu quả

Uống nhiều nước giảm khả năng suy thận
Uống nhiều nước giảm gánh nặng thải độc cho thận

Nắm được những nguyên nhân suy thận ở trên, bạn sẽ thấy rằng sức khỏe thận chịu ảnh hưởng rất lớn từ các căn bệnh khác. Để phòng ngừa suy thận hiệu quả, bạn cần thăm khám sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện các dấu hiệu bất thường, bệnh lý tiềm ẩn và được bác sĩ chỉ định phương pháp điều trị hiệu quả.

Suy thận nếu không được điều trị kịp thời sẽ cực kỳ nguy hiểm, khi thận không thể hoạt động để thực hiện chức năng của mình, bạn sẽ phải chạy thận nhân tạo và ghép thận để duy trì sự sống.

Cách đơn giản nhất mỗi ngày là bạn cần uống nhiều nước giúp làm giảm gánh nặng giải độc của thận. Không nên sử dụng những chất kích thích như thuốc lá, rượu bia, lâu ngày gây hại thận.

Xây dựng lối sống lành mạnh với chế độ ăn uống khoa học, nhiều rau xanh, không nên ăn quá mặn và các thức ăn cay nóng. Thường xuyên chạy bộ, vận động hoặc tập các bài tập để hỗ trợ khả năng hoạt động của thận.

Suy thận khi mới bắt đầu thường không có triệu chứng đặc biệt, bạn cần đến khám tại các cơ sở uy tín về có chuyên khoa về Thận - tiết niệu để thăm khám và chẩn đoán chính xác chức năng thận.

Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là một địa chỉ tin cậy về khám và điều trị các căn bệnh liên quan đến Thận - tiết niệu. Tại Thu Cúc có đầy đủ trang thiết bị hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế cùng đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm luôn thăm khám chu đáo và tư vấn điều trị hiệu quả nếu xuất hiện bất cứ vấn đề nào về sức khỏe. Đặc biệt, bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên - PGĐ Bệnh viện Thu Cúc phụ trách Ngoại Thận - Tiết niệu là tên tuổi uy tín, có hơn 30 năm kinh nghiệm trong nghề, luôn nhiệt tình và tận tâm, sẵn sàng hỗ trợ người bệnh khi có các vấn đề về suy thận.

Trên đây, chúng tôi đã cung cấp các nguyên nhân suy thận để các bạn có thêm kiến thức và hiểu biết cho mình. Nếu có bất cứ vấn đề gì về sức khỏe, vui lòng gọi ngay Tổng đài 1900 5858 96 để được hỗ trợ tư vấn và giải đáp ngay nhé!