Có rất nhiều ba mẹ đang sở hữu thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi nhưng không hiểu hết về các quyền lợi mà bé được hưởng trên thẻ BHYT. Để đảm bảo tối đa quyền lợi trên thẻ bảo hiểm y tế, khi đi thăm khám và điều trị ba mẹ cần tham khảo bài viết sau.

Bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi
Nhiều ba mẹ băn khoăn không biết rằng thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi sẽ được hưởng bao nhiêu % khi đi khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế?

QUYỀN LỢI  CỦA THẺ BẢO HIỂM Y TẾ CHO TRẺ DƯỚI 6 TUỔI

Theo quy định, thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi sẽ được hưởng 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng. Phạm vi được hưởng ở đây có nghĩa là phần chi phí khám, chữa bệnh khi đúng tuyến; thuốc và các chi phí điều trị nằm trong danh mục của Bộ y tế quy định.

Trẻ em là đối tượng được Nhà nước bảo hộ về mọi mặt, trong đó bao gồm cả quyền lợi về bảo hiểm y tế. Hiện tại đối với trẻ dưới 6 tuổi là đối tượng được Nhà nước hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế. Vì vậy, mức hưởng thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi sẽ được chi trả 100% chi phí khám chữa bệnh nếu đúng tuyến. Còn trong trường hợp trẻ đi khám chữa bệnh không đúng tuyến sẽ được hưởng mức hưởng BHYT thấp hơn.

trẻ dưới 6 tuổi khám bệnh bằng thẻ BHYT
Trẻ em là đối tượng được nhà nước bảo vệ về mọi mặt, trong đó bao gồm cả quyền lợi về bảo hiểm y tế.

Cụ thể, nếu trẻ đi khám chữa bệnh BHYT trái tuyến sẽ được chi trả với mức hưởng như sau:

• 40% chi phí điều trị nội trú, tại các bệnh viện tuyến trung ương
  • 60% chi phí điều trị nội trú, tại các bệnh viện thuộc tuyến tỉnh có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;
  • 100% chi phí khám chữa bệnh từ ngày 01/01/2016 tại các bệnh viện tuyến huyện.

THẺ BHYT CHO TRẺ DƯỚI 6 TUỔI ĐƯỢC HƯỞNG LỢI NHIỀU HƠN NHỜ THÔNG TUYẾN BẢO HIỂM Y TẾ

Theo quy định tại thông tư 40/2015/TT-BYT, từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, người tham gia bảo hiểm y tế bao gồm cả trẻ em dưới 6 tuổi, khi đăng ký nơi khám, chữa bệnh ban đầu trên thẻ BHYT tại trạm y tế xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện sẽ được quyền khám bệnh, chữa bệnh BHYT tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh với mức hưởng như khám đúng tuyến.

Ví dụ: Nếu bé nhà bạn hiện đang dưới 6 tuổi và có thẻ BHYT tại các bệnh viện tuyến huyện, xã, trung tâm y tế, phòng khám đa khoa trên địa bàn thành phố Hà Nội thì bạn hoàn toàn có thể cho bé khám chữa tại các bệnh viện, đơn vị y tế cùng tuyến huyện, xã, phòng khám đa khoa, trung tâm y tế khác trên địa bàn thành phố Hà Nội với mức hưởng như đúng tuyến.

thông tuyến BHYT trong khám chữa bệnh tại bệnh viện Thu Cúc
Thông tuyến BHYT tại Thu Cúc giúp mở rộng cơ sở khám chữa bệnh BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi.

Hiện tại, từ giữa tháng 7/2019, cơ sở 2 của Hệ thống y tế Thu Cúc đã thông tuyến bảo hiểm y tế. Theo đó, người bệnh bao gồm cả trẻ nhỏ dưới 6 tuổi có thẻ BHYT với nơi đăng ký KCB ban đầu ghi trên thẻ tại các bệnh viện tuyến quận, huyện, trung tâm y tế xã, phường, phòng khám đa khoa,… trên địa bàn thành phố Hà Nội sẽ được thông tuyến khám, chữa bệnh BHYT tại cơ sở 2 Thu Cúc.

Việc thông tuyến khám, chữa BHYT tại Thu Cúc, vừa giúp người dân bao gồm cả trẻ nhỏ được mở rộng cơ sở khám, chữa bệnh của mình. Vừa được hưởng tối đa quyền lợi trên thẻ BHYT, đồng thời được sử dụng dịch vụ chăm sóc y tế tốt với chất lượng khám chữa và phục vụ người bệnh chu đáo tại Thu Cúc.

LÝ DO BA MẸ NÊN KHÁM BHYT CHO BÉ DƯỚI 6 TUỔI TẠI THU CÚC

Vì sao nên khám bảo hiểm y tế cho trẻ tại Thu Cúc
Chuyên khoa Nhi Thu Cúc là địa chỉ thăm uy tín đang được hàng ngàn phụ huynh tin tưởng và lựa chọn khi thăm khám cho bé yêu.

Bạn hoàn toàn yên tâm khi cho bé thăm khám BHYT tại Hệ thống y tế của Thu Cúc, bởi những lý do sau đây:

• Đội ngũ bác sĩ Nhi khoa giỏi, trên 30 năm kinh nghiệm trực tiếp thăm khám
  • Hạn chế kháng sinh
  • Thăm khám nhẹ nhàng, cẩn thận
  • Phục vụ chu đáo
  • Có khu vui chơi dành riêng cho bé
  • Quy trình đăng ký và làm thủ tục khám nhanh gọn
  • Thạnh toán BHYT và Bảo hiểm bảo lãnh
  • Làm việc tất cả các ngày trong tuần

Mọi thắc mắc về “Quyền lợi thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi” khi thăm khám tại Hệ thống y tế Thu Cúc, hay muốn đặt lịch khám cho bé tại Thu Cúc, bạn vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.