Nhiều người thi thoảng lại thấy xuất hiện tình trạng đau nửa đầu bên phải, cơn đau đầu có thể thoáng qua hoặc kéo dài tùy theo nhịp đập của mạch máu. Đừng chủ quan với cơn đau nửa đầu bên phải, vì đó có thể là biểu hiện của một số bệnh lý nguy hiểm.

Triệu chứng đau nửa đầu bên phải

Cơn đau nửa đầu bên phải có thể diễn ra đột ngột trong một thời gian ngắn hoặc đau âm ỉ kéo dài.

Đau đầu thường kèm theo triệu chứng sợ âm thanh to, ồn ào, ánh sáng mạnh, mệt mỏi nhất là mỏi mắt, có thể kèm theo cả hiện tượng buồn nôn.

Đa số cơn đau nửa đầu bên phải thường diễn ra thoáng qua xong rồi hết, nên mọi người chủ quan không đi thăm khám, lâu dần những cơn đau sẽ dần trở nên nặng hơn, dữ dội hơn và có thể trở thành mãn tính.

Nguyên nhân gây đau nửa đầu bên phải

Rất khó xác định được nguyên nhân gây đau đầu, vì có rất nhiều yếu tố có thể gây đau nửa đầu bên phải như:

• Do tâm lý: Căng thẳng, áp lực, lo âu, trầm cảm,.. kích thích hệ thần kinh, ảnh hưởng đến tình trạng lưu thông máu lên não, gây mất ngủ, có thể dẫn tới những cơn đau đầu bên phải.
  • Thay đổi nội tiết: Rối loạn nội tiết tố đặt biệt là ở phụ nữ thời kỳ kinh nguyệt hoặc khi sử dụng thuốc tránh thai, thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh,... dễ gây những cơn đau nửa đầu bên phải.
  • Các bệnh lý về thần kinh: đau dây thần kinh chẩm, viêm động mạch thái dương, đau dây thần kinh sinh ba,...  có thể ảnh hưởng tới hệ thần kinh, não bộ làm xuất hiện các cơn đau đầu, đau nửa đầu bên phải.

Ngoài ra, một số nguyên nhân khác cũng có thể gây đau nửa đầu bên phải như: chấn thương đầu, khối u, … Vì vậy, để xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh bạn cần lựa chọn địa chỉ uy tín, có bác sĩ chuyên về thần kinh để được chẩn đoán đúng và có phác đồ điều trị hiệu quả chấm dứt chuỗi ngày đau đầu dai dẳng không khỏi.

Khi nào bạn nên đi thăm khám?

Khi nào bạn nên đi thăm khám

Nếu bạn thấy những triệu chứng sau đây xuất hiện cùng với đau nửa đầu bên phải, hãy đi thăm khám càng sớm càng tốt:

• Tầm nhìn bị ảnh hưởng
  • Hay nhầm lẫn
  • Sốt
  • Chấn thương đầu
  • Cảm thấy đau hơn khi di chuyển
  • Cứng cổ
  • Thay đổi tính cách hoặc nhận thức
  • Phát ban
  • Rối loạn giấc ngủ
  • Nói lắp
  • Mệt mỏi, yếu ớt

Những người bị đau đầu nghiêm trọng hoặc ngày càng cảm thấy tệ hơn cũng nên đến gặp bác sĩ sớm nhất.

Bị đau nửa đầu bên phải nên khám chuyên khoa nào?

Bị đau nửa đầu bên phải nên khám chuyên khoa nào

Những nguyên nhân đau nửa đầu bên phải do căng thẳng kéo dài, các yếu tố thời tiết cần nghỉ ngơi mát xa nhẹ để thư giãn cơ thể, đầu óc, kết hợp ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và ngủ đủ giấc để giảm đau để hạn chế sự quay trở lại của những cơn đau.

Chuyên khoa Nội thần kinh của Hệ thống Y tế Thu Cúc quy tụ nhiều bác sĩ giỏi trong đó có Tiến sĩ Y học, Bác sĩ Nội thần kinh Nguyễn Văn Doanh – Trưởng khoa Khám bệnh tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, đã có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong chuyên khoa Nội thần kinh. Nguyên là chủ nhiệm khoa thần kinh Bệnh viện Hữu Nghị Việt Xô (Nay là bệnh viện Hữu Nghị).

Bác sĩ Doanh có nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại bệnh viện lớn, trực tiếp điều trị nhiều ca khó, những tư vấn của bác sĩ Doanh giúp bệnh nhân tiết kiệm được thời gian và chi phí mà vẫn đạt được hiệu quả điều trị cao.

Bạn cần tư vấn hay muốn đặt lịch thăm khám tại Hệ thống Y tế Thu Cúc, bạn vui lòng liên hệ tổng đài 1900558896 hoặc hotline 0904970909 để được hỗ trợ tốt nhất.