Viêm ruột thừa là một bệnh lý cấp tính cần xử lý nhanh chóng tránh biến chứng. Vậy làm thế nào để nhận biết những dấu hiệu của căn bệnh này một cách sớm nhất giúp kịp thời chữa trị trước khi diễn biến nghiêm trọng hơn. Hãy cùng “lắng nghe cơ thể cảnh báo” những dấu hiệu phổ biến của bệnh viêm ruột thừa dưới đây:

Các triệu chứng phổ biến của bệnh ruột thừa

1. Đau phần bụng dưới bên phải của cơ thể

Đây là vị trí đau đặc trưng nhất với những người mắc viêm ruột thừa. Bởi vị trí của ruột thừa nằm tại khu vực này. Mức độ đau sẽ đi từ âm ỉ nhẹ nhàng tới dữ dội, khiến người bệnh không chịu nổi.

dau-hieu-pho-bien-khi-bi-viem-ruot-thua
Đau phần bụng dưới bên phải của cơ thể là biểu hiện đau đặc trưng nhất của viêm ruột thừa

2. Đau bụng kéo dài

Ruột thừa bị viêm khi chất thải đi qua nó tắc lại và hình thành vi khuẩn, vi khuẩn nhanh chóng sinh sôi khiến khu vực ruột thừa tổn thương và sưng lên gây ra những cơn đau cho người bệnh. Khi nào viêm ruột thừa chưa được can thiệp xử lý thì khi ấy cơn đau vẫn tiếp tục kéo dài và mức độ sẽ ngày càng lớn hơn.

Cơn đau của viêm ruột thừa có thể sẽ nhanh chóng lan ra khắp vùng bụng, khiến nhiều người nhầm lẫn với những triệu chứng của đau dạ dày, đau đại tràng… Tuy nhiên nếu cơn đau hành hạ bạn liên tục với mức độ ngày càng nghiêm trọng thì cần đến bệnh viện ngay lập tức để được thăm khám chẩn đoán xác định nguyên nhân có phải do viêm ruột thừa hay không, tránh để lâu có thể dẫn đến tình trạng vỡ ruột thừa, tràn mủ, rất phức tạp khi xử lý biến chứng này.

3. Nôn ói kèm theo đau bụng cồn cào

Nôn ói cũng là một trong những dấu hiệu phổ biến của viêm ruột thừa. Nguyên nhân là do ruột thừa là một bộ phận của hệ tiêu hóa. Khi ruột thừa viêm và sưng lên dẫn tới rối loạn hệ tiêu hóa của cơ thể nói chung, gây ra cảm giác bụng luôn cồn cào, buồn nôn và nôn nhiều ở những người mắc bệnh lý này.

4. Đau bàng quang thường xuyên, nhất là khi đi tiểu

Khi người bệnh cảm thấy đau bàng quang, đặc biệt là thấy buốt khi đi tiểu nghĩa là tình trạng viêm ruột thừa đã diễn biến nghiêm trọng. Có thể đã xảy ra tình trạng nhiễm trùng ở khu vực ruột thừa, gây ảnh hưởng tới hệ bài tiết. Cần đến bệnh viện ngay lập tức để được chẩn đoán, can thiệp.

5. Đau bụng kèm theo chán ăn

Đây cũng là một biểu hiện của việc viêm ruột thừa gây rối loạn hệ tiêu hóa, người bệnh luôn trong tình trạng cảm thấy kiệt sức và chán ăn, thậm chí có những trường hợp còn thấy sợ đồ ăn.

6. Sốt

Khi cơ thể có biểu hiện sốt là lúc chúng đang cảnh báo hiện tượng viêm nhiễm nào đó đang xảy ra trong cơ thể. Đối với những bệnh nhân viêm ruột thừa, thường sẽ có biểu hiện đau bụng, mệt mỏi kèm sốt (dao động từ 37,5 độ C - 38,5 độ C), bên cạnh đó người bệnh còn luôn cảm thấy lạnh, run nhẹ chân tay.

Viêm ruột thừa gây sốt dao động từ 37,5 độ C - 38,5 độ C

7. Co cứng thành bụng

Cơn đau ruột thừa sẽ nhanh chóng khiến thành bụng của người bệnh co cứng, lúc này động vào bất kỳ vị trí nào cũng thấy đau.

Thông thường cơn đau của viêm ruột thừa kéo dài bao lâu?

Cơn đau viêm ruột thừa chừng nào còn chưa được xử lý thì lúc ấy vẫn còn “hành hạ” bệnh nhân. Viêm ruột thừa là bệnh cấp tính có diễn biến rất nhanh, chính vì thế trong vòng 24h kể từ khi phát hiện, người bệnh nên tiến hành phẫu thuật loại bỏ ruột thừa bị viêm để tránh các biến chứng nguy hiểm như vỡ ruột thừa, áp xe ruột thừa, đám quánh ruột thừa...có thể đe dọa tới tính mạng người bệnh

Cách chữa viêm ruột thừa hiệu quả

Khi ruột thừa bị viêm sưng, cách xử lý triệt để và tối ưu nhất là tiến hành phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa. Sau khi ruột thừa được cắt bỏ, cơ thể vẫn hoạt động hoàn toàn bình thường mà không có ảnh hưởng nào, do ruột thừa là bộ phận ít có vai trò đóng góp cho cơ thể nói chung.

Phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa hiện có 2 phương pháp mổ mở và mổ nội soi. Tùy vào tình trạng bệnh lý mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp nào. Tuy nhiên, với những ưu điểm như an toàn, hiệu quả cao, vết mổ rất nhỏ nên ít đau, hồi phục nhanh chóng, nhanh xuất viện, đồng thời đảm bảo cả về mặt thẩm mỹ vì hầu như không để lại sẹo nên phương pháp phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa được xem là lựa chọn tối ưu khi điều trị bệnh lý này.

dau-hieu-pho-bien-khi-bi-viem-ruot-thua
Vết mổ của phương pháp mổ nội soi rất nhỏ, hầu như không để lại sẹo

Tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, tất cả các ca mổ viêm ruột thừa đều được thực hiện tại phòng mổ hiện đại, vô khuẩn một chiều nhằm đảm bảo an toàn tối đa cho người bệnh. Trực tiếp Tiến sĩ, Bác sĩ, Thầy thuốc ưu tú Lê Minh Sơn với hơn 40 năm kinh nghiệm Ngoại tiêu hóa phẫu thuật hiệu quả và an toàn. Hơn thế chi phí phẫu thuật cũng rất hợp lý, người bệnh được áp dụng bảo hiểm y tế và bảo hiểm bảo lãnh giúp giảm bớt gánh nặng kinh tế..

Đồng thời, sau phẫu thuật đội ngũ y bác sĩ dày dặn kinh nghiệm sẽ thường xuyên theo dõi tình trạng người bệnh, các điều dưỡng viên chăm sóc, vệ sinh vết mổ ân cần, chuyên nghiệp, phục vụ bữa ăn đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng và vệ sinh… giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục để quay lại làm việc và sinh hoạt trong thời gian sớm nhất.

Trên đây là một số dấu hiệu điển hình của viêm ruột thừa mà người bệnh cần nắm rõ để nhận biết sớm cũng như kịp thời đến bệnh viện để phẫu thuật loại bỏ, tránh biến chứng. Nếu còn bất kì thắc mắc nào về viêm ruột thừa, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí!