Đừng nghĩ bệnh viêm giác mạc mắt là bệnh “xoàng” không cần xử trí ngay. Vì những biến chứng nguy hiểm mà bệnh viêm giác mạc có thể gây ra là: viêm loét giác mạc, sẹo giác mạc, lồi mắt cua, teo nhãn, mất một phần hoặc toàn bộ thị lực, dẫn tới di chứng mù lòa. Để hiểu hơn về bệnh viêm giác mạc mắt và những di chứng của bệnh, mời bạn đọc cùng tham khảo những thông tin dưới đây.

Giác mạc mắt là gì

Nguyên nhân gây viêm giác mạc

Giác mạc mắt là một màng mỏng trong suốt ở mắt, tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài. Vì vậy chúng rất dễ bị tổn thương, tạo điều kiện cho vi khuẩn, vi rút hoặc nấm xâm nhập, gây viêm giác mạc dẫn tới loét giác mạc.

nguyên nhân gây viêm giác mạc mắt

Viêm giác mạc xảy ra khi lớp giác mạc bị tổn thương như bị xước, rách hoặc bị nhiễm trùng như nhiễm tụ cầu, liên cầu, phế cầu,... hay virus hoặc nấm. Với những trường hợp viêm giác mạc nhẹ có thể tự lành nhưng cũng không được chủ quan với trường hợp xước giác mạc vì cũng có thể tiến triển thành loét giác mạc tại vùng đó. Các tổn thương như hóa chất hoặc do biến chứng của một số bệnh lý khác như lông quặm, hở mi do liệt thần kinh VII, bướu cổ... hoặc giác mạc bị tổn thương do vật thể lạ bắn, quẹt vào mắt, dùng kính áp tròng không đúng cách, tự dùng thuốc nhỏ không đúng, đặc biệt dùng thuốc nhỏ có corticoid khi không có chỉ định của bác sĩ mắt… khiến giác mạc bị xước gây viêm loét giác mạc.

Triệu chứng viêm giác mạc mắt bạn cần biết

Triệu chứng viêm giác mạc mắt bạn cần phải biết

Triệu chứng đầu tiên khi bị viêm giác mạc mắt là cảm giác ngứa, cộm, đau ở mắt như có vật gì rơi vào trong mắt. Cảm giác đau rát, chảy nước mắt, sợ ánh sáng, đỏ mắt mắt nhìn mờ, sưng mi mắt, khó mở mắt kèm chảy ghèn mắt.

Loét giác mạc được biểu hiện bằng bề mặt giác mạc bị các đốm trắng hoặc xám (to hoặc nhỏ) ở bất kỳ nơi nào trên giác mạc. Có thể thấy một ngấn mủ màu trắng ở trước tròng đen. Cóc những trường hợp loét giác mạc quá nhỏ sẽ không thể nhìn thấy bằng mắt thường mà phải dùng kính hiển vi dành cho khám mắt.

Biến chứng nguy hiểm của viêm giác mạc mắt

Viêm giác mạc mắt thường khiến người bệnh ngứa ngáy đưa tay lên dụi mắt khiến lớp giác mạc bị xước, khi này được gọi là viêm loét giác mạc. Nếu không được xử trí sớm và đúng cách có thể để lại sẹo. Vết sẹo mỏng hay dày, to hay nhỏ còn tùy thuộc vào tình trạng của bệnh.

Viêm loét giác mạc nếu tiến triển nặng có thể gây thủng giác mạc. Lỗ thủng nhỏ có thể tự bít được nhờ mống mắt, nếu lỗ thủng to sẽ gây xẹp mắt và dẫn đến teo nhãn sau này. Di chứng của viêm loét giác mạc phụ thuộc vào bệnh nhân điều trị sớm hay muộn, độ lớn hay độ sâu của vết loét và nhất là tác nhân gây bệnh. Di chứng nặng nhất của viêm loét giác mạc là có thể gây giảm, mất thị lực dẫn tới mù lòa.

Điều trị viêm giác mạc mắt như thế nào?

Khám và điều trị viêm giác mạc mắt tại bệnh viện Thu Cúc

Trước khi điều trị, bác sĩ sẽ xác định nguyên nhân gây viêm giác mạc mắt thông qua hỏi về tình hình bệnh sử và những yếu tố nghi ngờ là nguyên nhân gây viêm giác mạc mắt. Sau đó kết hợp với một số chẩn đoán thăm dò như nhuộm gram, soi tươi, nuôi cấy vi khuẩn, kháng sinh đồ và một số xét nghiệm khác.

Căn cứ vào kết quả, bác sĩ chuyên khoa mắt sẽ lựa chọn và kê những loại thuốc phù hợp nhất với tình trạng của bạn.  Trường hợp viêm loét giác mạc nặng không thể điều trị bằng thuốc, bác sĩ sẽ tư vấn cho người bệnh có thể cân nhắc phương pháp ghép giác mạc, thay thế phần giác mạc bị loét biến chứng thủng hoặc sẹo. Một số trường hợp rất nặng cần khoét bỏ nhãn cầu, múc nội nhãn.

Với bệnh nhân bị viêm giác mạc, không nên băng kín mắt vì sẽ tạo điều kiện giúp vi khuẩn phát triển mạnh hơn. Không đeo kính áp tròng hay trang điểm trong quá trình điều trị bệnh; tránh để vật thể khác tác động vào mắt, không đưa tay dụi mắt. Nên đeo kính râm để bảo vệ mắt. Sử dụng thuốc theo đơn của bác sĩ. Khi bị viêm giác mạc, bệnh nhân cần được điều trị càng sớm càng tốt. Bệnh nặng sẽ để lại di chứng nguy hiểm về sau.

Để ngừa viêm giác mạc mắt, bạn cần có biện pháp chăm sóc và bảo vệ cho đôi mắt của mình như dùng phương tiện bảo hộ lao động để bảo vệ mắt khi làm việc, như: đeo kính bảo hộ khi làm việc trong môi trường nhiều khói, bụi, khi tiện, hàn... Mang kính râm khi ra ngoài để bảo vệ mắt khỏi cát, bụi và hạn chế sự tiếp xúc của mắt với tia cực tím. Khi bị các bệnh về mắt cần điều trị dứt điểm để tránh bị viêm nhiễm vi khuẩn, vi rút, nấm.

Khi có vật lạ xâm nhập vào mắt, không dùng tay dụi mắt mà có thể dùng một cốc nước chớp mắt hoặc nhỏ 2-3 giọt nước muối sinh lý Natri Clorid 0.9% sau đó nên đi khám tại các bệnh viện có chuyên khoa mắt để kiểm tra và lấy dị vật. Cung cấp đủ vitamin A cho mắt và chớp mắt thường xuyên để tránh khô mắt. Đeo kính áp tròng đúng cách và vệ sinh kính sạch sẽ cả trước và sau khi đeo. Khi có tình trạng cộm, đau nhức cần đi thăm khám ngay.

Chuyên khoa mắt tại Hệ thống Y tế Thu Cúc quy tụ nhiều bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực nhãn khoa trực tiếp thăm khám và điều trị. Các bác sĩ từng có nhiều năm kinh nghiệm khám các bệnh lý nhãn khoa và điều trị thành công các vấn đề về mắt cho nhiều bệnh nhân. Có đầy đủ các chứng chỉ chuyên môn, ứng dụng thành thạo các máy móc, thiết bị phục vụ quá trình thăm khám và thủ thuật, phẫu thuật mắt hiện nay.

Nếu cần tư vấn hay muốn đặt lịch thăm khám tại Hệ thống Y tế Thu Cúc, bạn vui lòng liên hệ tổng đài 1900558896 hoặc hotline 0904970909 để được hỗ trợ tốt nhất.