Ở Việt Nam, sỏi thận là căn bệnh thường gặp và gây nên nhiều đau đớn, khó chịu cho người bệnh. Một trong những dấu hiệu sỏi thận rõ rệt nhất là những cơn đau xuất hiện từ vùng lưng, lan ra mạn sườn, xuống tận hạ vị. Nắm được những dấu hiệu sỏi thận dưới đây bạn sẽ chủ động hơn trong việc kiểm soát và điều trị sỏi thận, tránh được những biến chứng nguy hiểm.

Dấu hiệu sỏi thận thường gặp nhất là những cơn đau từ vùng lưng, lan ra mạn sườn, xuống tận hạ vị

Dấu hiệu sỏi thận rõ rệt nhất là cơn đau ở lưng hoặc bụng

Ai đã từng đau sỏi thận thì chắc hẳn không thể quên được cảm giác đau đớn dữ dội và khó chịu đến vậy. Những cơn đau thường xuất hiện như sau:

• Đau quặn thận một cách dữ dội: Cơn đau bắt nguồn từ phần thắt lưng, có thể là một bên hoặc hai bên vùng hạ sườn, sau đó sẽ lan dần xuống phía dưới hố thắt lưng, đùi, đau xuống cả bộ phận sinh dục.
  • Nếu bạn có sỏi vừa, sỏi nhỏ ở vùng bể thận hoặc sỏi niệu quản, bạn sẽ bị đau âm ỉ, đau nhẹ ở vùng thắt lưng và hông.
  • Nếu đi tiểu thấy đau, kèm bí tiểu thì rất có thể sỏi đang ở cổ bàng quang, kẹt niệu đạo.
  • Bạn cũng có thể bị đau co thắt từ bên trong, xoay ngang hay dọc cũng đều bị đau. Cơn đau thường kéo dài từ 20 phút đến 1 tiếng hoặc có thể hơn.

Tình trạng đi tiểu nhiều lần, tiểu buốt

Bạn có thể gặp dấu hiệu sỏi thận như đi tiểu nhiều lần trong ngày dù lượng nước uống vào không nhiều hơn.

Ngoài ra bạn cũng có thể bị tiểu buốt, nguyên nhân là do các viên sỏi đã di chuyển từ bàng quang xuống niệu đạo, kẹt niệu đạo, gây nên những vết thương trên bề mặt niệu đạo, nghiêm trọng hơn có thể bị viêm nhiễm.

Tình trạng đi tiểu ra máu

Bạn có thể bị sỏi thận nếu đi tiểu ra máu

Đây là một dấu hiệu sỏi thận khi viên sỏi rơi xuống niệu quản, cọ xát và gây nên những tổn thương ở niêm mạc. Nước tiểu có thể có màu hồng, đỏ hoặc màu nâu. Bạn có thể quan sát được hiện tượng trên bằng mắt thường nhưng đôi khi chỉ có thể nhìn thấy trên kính hiển vi vì tế bào máu quá nhỏ.

Nước tiểu màu đục hoặc có mùi bất thường

Vì sao nước tiểu đục hoặc có mùi bất thường lại là dấu hiệu sỏi thận? Thông thường, ở người khỏe mạnh thì nước tiểu trong hơn và không có mùi nặng. Chỉ khi bạn bị nhiễm trùng ở thận hoặc đường tiết niệu thì mới xuất hiện hiện tượng trên.

Nghiên cứu cho biết sỏi thận có thể dẫn đến nhiễm trùng đường tiết niệu, khi nhiễm trùng đường tiết niệu thì sẽ xuất hiện mủ hoặc mùi hôi do vi khuẩn gây nên. Đó là lời giải đáp cho việc vì sao nước tiểu đục, có mùi lại là dấu hiệu sỏi thận.

Lượng nước tiểu ít

Các sỏi thận lớn đôi khi có thể mắc kẹt trong niệu quản, làm chậm hoặc ngưng dòng chảy nước tiểu. Nếu bị tắc nghẽn niệu quản, bạn có thể đi tiểu rất ít. Nếu dòng chảy nước tiểu bị tắt hoàn toàn, bạn cần phải đi cấp cứu ngay.

Triệu chứng buồn nôn hoặc nôn

Buồn nôn, nôn mửa là một trong những dấu hiệu sỏi thận

Một trong những dấu hiệu sỏi thận đó là việc bạn bị buồn nôn, nôn mửa. Nguyên nhân của hiện tượng này là do sự tắc nghẽn của đường tiết niệu do sỏi. Khi sự tắc nghẽn ở thận xảy ra, nó có thể ảnh hưởng đến đường tiêu hóa, kích hoạt các dây thần kinh trong đường tiêu hóa, làm cho dạ dày co thắt, khó chịu và làm bạn buồn nôn và ói mửa.

Có triệu chứng giống như bị cúm

Bệnh sỏi thận rất dễ dẫn tới nhiễm trùng đường tiết niệu. Nếu điều này xảy ra, người bệnh có thể gặp phải các triệu chứng gần giống cảm cúm như sốt, ớn lạnh hoặc đổ mồ hôi.

Lưu ý khi gặp những dấu hiệu sỏi thận ở trên

Khi đã gặp những dấu hiệu sỏi thận kể trên chứng tỏ sỏi đã phát triển với kích thước lớn, gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho cơ thể. Do đó, bạn cần phải đến thăm khám ngay tại đơn vị uy tín để được điều trị kịp thời bằng các phương pháp thích hợp.

Cụ thể, hiện nay chúng ta đã có thể hạn chế tình trạng mổ mở bằng các phương pháp tán sỏi công nghệ cao hiệu quả, ít xâm lấn và phục hồi nhanh:

• Tán sỏi ngoài cơ thể: không đau, không phẫu thuật, không nằm viện cho sỏi niệu quản 1/3 trên và <1cm, sỏi thận <1,5cm.
  • Tán sỏi nội soi qua da: ít xâm lấn, chỉ với vết trích nhỏ như đầu bút bi (5mm) để đưa ống nội soi vào vị trí có sỏi để tán sạch sỏi niệu quản 1/3 trên và >1,5cm, sỏi thận >1,5cm.
  • Tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser: Loại sạch sỏi bàng quang, sỏi niệu quản 1/3 giữa và 1/3 dưới nhờ ống laser tán sỏi qua đường ống tự nhiên (đường tiểu), nên không đau, không vết mổ và ra viện sau 24h.
Bệnh nhân tán sỏi ngoài cơ thể ở Thu Cúc

Những phương pháp tán sỏi này đang được ứng dụng rất thành công tại bệnh viện Thu Cúc, giúp nhiều bệnh nhân thoát khỏi sỏi thận mà không đau đớn, ít bị tổn thương cơ thể. Bệnh viện Thu Cúc tự tin làm chủ mọi phương pháp tán sỏi nhờ sự kết hợp giữa công nghệ hiện đại và “bàn tay vàng” chuyên khoa tiết niệu - bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên với hơn 30 năm kinh nghiệm trong ngành. Ngoài việc thăm khám và điều trị dứt điểm, các bạn cũng cần lưu ý chế độ ăn uống, sinh hoạt phù hợp để phòng ngừa sỏi tái phát. Nếu có bất cứ vấn đề gì về sỏi thận, sỏi tiết niệu, bạn hãy gọi ngay Tổng đài 1900 5588 96 để được bệnh viện Thu Cúc tư vấn nhé.